Tổng quan về côn trùng

1.1. Vị trí phân loại và quan hệ họ hàng của lớp Côn trùng trong ngành động vật chân đốt?

 – Lớp Côn trùng (Insecta) thuộc ngành Chân đốt, phân ngành Có Khí quản.

–          Tổ tiên của Côn trùng có quan hệ trực tiếp từ phân lớp Rết tơ Symphyla thuộc lớp Nhiều chân (Myryapoda)

 1.2. Những đặc điểm nào đã khiến côn trùng trở thành lớp động vật thành công nhất trong tự nhiên? (phong phú nhất về loài, cá thể)

– Đặc điểm di truyền ưu việt giúp cho côn trùng có khả năng thích nghi kỳ diệu với mọi điều kiện sống

– Cơ thể nhỏ bé cùng với sự hiện diện của 2 đôi cánh là những yếu tố quan trọng giúp cho côn trùng chiếm được ưu thế vượt trội trong quá trình cạnh tranh để tồn tại và phát triển trong tự nhiên

1.3. Vì sao lớp Côn trùng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của con người?

  – Bởi vì Lớp côn trùng là lớp sinh gây thiệt hại to lớn và vật  dai dẳng cho con người: phá hoại mùa màng, truyền, gây bệnh dịch hại nguy hiểm.

– Ngoài ra Lớp côn trùng cũng rất có ích cho con người và tự nhiên: – nhóm sâu bọ có hại chỉ chiếm chưa đến 10% tổng số loài côn trùng, còn hơn 90% số loài còn lại là những loài có lợi trực tiếp hoặc gián tiếp ở các mức độ khác nhau đối với đời sống của con người và sự sống của hành tinh

+ Côn trùng có vai trò không thể thiếu trong sự thụ phấn của thực vật, yếu tố có tính quyết định đến năng suất của mùa màng.

+ Với số lượng đông đảo lớp côn trùng đã giữ vai trò hết sức to lớn trong chu trình tuần hoàn vật chất sinh học, góp phần tạo nên cân bằng sinh thái, đảm bảo sự phát triển bền vững của tự nhiên.

+ Lớp côn trùng như một nguồn sản phẩm, thực phẩm đầy tiềm năng và có giá trị đối với đời sống con người. (tơ tằm, mật, sáp ong, keo ong, sữa chúa,tinh dầu cà cuống, nhựa cánh kiến)

– Tóm lại: Côn trùng có vai trò to lớn đối với đời sống con người và sự sống trên hành tinh

 1.4. Nêu nhận thức về lớp Côn trùng theo quan điểm sinh thái học?

– Với sự phong phú nhất về loài và cá thể lớp côn trùng đã góp phần ổn định sinh thái, đa dạng sinh học, đảm bảo sự phát triển bền vững của tự nhiên.

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG PEST CONTROL

TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780