Tìm hiểu loài gián

Gián có thể chạy với vận tốc 5km/h. Nếu chúng có trọng lượng và to lớn bằng con người, tốc độ đó sẽ tương đương 700 km/h. Tốc độ này lớn gấp hơn 5 lần so với báo đốm.

Một trong những loài côn trùng phổ biến nhất là loài gián. Căn cứ vào những hóa thạch để lại thì gián được biết đến là đã có mặt trên Trái đất khoảng trên 300 triệu năm.

Những hóa thạch giống loài gián sớm nhất có từ Kỷ Than Đá, vào khoảng 354–295 triệu năm trước đây.

Tuy nhiên, những hóa thạch này khác so với những loài gián hiện đại ở chỗ chúng có cơ quan đẻ trứng dài và là tổ tiên của cả bọ ngựa lẫn gián hiện đại. Những hóa thạch đầu tiên của các loài gián hiện đại với cơ quan đẻ trứng nằm trong cơ thể xuất hiện vào đầu kỷ Creta.

Chúng có thể sống sót dưới những điều kiện môi trường thay đổi qua hàng triệu năm. Loài gián có những khác biệt mà có thể bạn chưa biết.

1. Theo thống kê thì có khoảng 4.000 loài gián khác nhau trên thế giới nhưng chúng ta thường chỉ hay biết đến khoảng 30 loài.

2. Loài gián có một khả năng mà con người không có đó là nó có thể nhịn thở dưới nước trong 40 phút đồng hồ mà chẳng hề hấn gì.

Trong khi người giữ kỷ lục thế giới nín thở dưới nước là Tom Sietas cũng chỉ chịu được có 22 phút 22 giây mà thôi.

3. Hiện nay “người đàn ông nhanh nhất hành tinh” Usain Bolt – vận động viên “tia chớp” người Jamaica chỉ đạt vận tốc tối đa là 43,5km/h.

Trong khi loài gián bé nhỏ lại có khả năng di chuyển với tốc độ cực nhanh, chúng có thể chạy với tốc độ lên đến 5 km/h và mỗi giây chúng có thể đổi hướng 25 lần khi đang chạy.

Nếu chúng có trọng lượng và to lớn bằng con người, tốc độ đó sẽ tương đương 700 km/h. Tốc độ này lớn gấp hơn 5 lần so với báo đốm.

4. Gián là loài côn trùng có khả năng sống sót tuyệt vời. Trong một thử nghiệm về bom nguyên tử thì cùng với bọ cạp thì gián là 1 trong 2 loài có thể sống sót sau vụ thử nghiệm này.

5. Gián không chỉ có một não bộ như các loài khác, chúng còn có các hạch thần kinh phân bố khắp cơ thể giúp phản ứng trước kẻ thù cực kỳ nhạy bén.

6. Loài gián cũng được cho là có thể sống được thêm khoảng 1 tháng trong tình trạng bị mất đầu. Chúng chỉ chết vì bị nhiễm trùng hoặc đói khát chứ không phải vì mất máu.

7. Ở loài gián thì một số con gián cái chỉ cần giao phối một lần là có thể tiếp tục mang thai cả đời.

8. Khi chết gián có dáng chết là nằm ngửa. Vì cơ thể có trọng lượng nhỏ bé và nhẹ nên chúng không có khả năng tự lật mình lại sau khi ngã, hoặc bị mắc kẹt ở một xó nào đó nên không thể chết nằm sấp, hoặc một cách nào đó mà không phải nằm ngửa.

9. Theo nghiên cứu thì nếu loài gián bị tuyệt chủng sẽ dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng cho Trái đất. Thống kê có khoảng 5.000 tới 10.000 loài gián trên hành tinh đang là nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loài động vật nhỏ như chim, chuột.

Những động vật nhỏ lại trở thành mồi cho những loài lớn hơn như đại bàng, sói, rắn. Vì thế, sự sụt giảm về số lượng loài gián sẽ gây nên tình trạng thiếu thức ăn đối với những loài ở cấp cao hơn.

Ngoài ra gián còn là đối tượng phục vụ rất nhiều nghiên cứu khoa học về y tế.

Gián là một số loài côn trùng thuộc bộ Blattodea mà có thể mang mầm bệnh cho con người.

Phổ biến nhất là loài gián Mỹ (Periplaneta americana), có chiều dài khoảng 30 mm (1.2 inch); gián Đức (Blattella germanica), dài khoảng 15 mm (0.59 inch); gián châu Á, Blattella asahinai, cũng khoảng 15 mm (0.59 inch); gián phương Đông (Blatta orientalis), khoảng 25 mm (.98 inch); gián vành nâu, Supella longipalpis (serville) dưới 1.2 cm; và gián xám Periplaneta fuliginosa (serville), khoảng 2.5 cm.

Thái Nguyễn (T/h)

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG PEST CONTROL – DỊCH VỤ DIỆT GIÁN – TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780