Tại sao muỗi thích đốt người

Mùa hè nóng ẩm cũng là thời điểm xuất hiện rất nhiều muỗi. Vết cắn của chúng không chỉ gây sưng, ngứa mà còn có thể lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên trong đám đông, có người lại bị muỗi cắn nhiều hơn những người khác. Vậy điều gì làm cho họ trở thành nam châm thu hút muỗi? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do thú vị sau đây:

CO2

Thật ra muỗi không cắn người ngẫu nhiên. Thay vào đó, chúng tìm ra nạn nhân bằng cách lần theo khí CO2 từ cơ thể mà người đó phát ra.
Giảng viên khoa Y tế công cộng trường đại học Harvard và là cố vấn Bộ nông nghiệp bang Massachusetts, Ông Richard Pollack cho biết: muỗi rất tài tình trong việc tìm ra mục tiêu theo cách này.
“Nếu bạn vừa tập thể dục xong, bạn sẽ tạo ra nhiều khí CO2 hơn trong một thời gian ngắn. Lúc đó, bạn sẽ trở nên rất thu hút đối với muỗi.”
Và thật không may, không có cách nào để cắt giảm lượng khí CO2  trong khi bạn thở ra.

Thân nhiệt

Trong khi CO2 giúp muỗi tìm được mục tiêu, thì thân nhiệt là thứ giúp chúng xác định được vị trí để cắn bạn.
Giáo sư khoa y tế côn trùng học  Đại học Florida, Tiến sĩ Jonathan Day cho biết, trước khi muỗi cắn một ai đó chúng phải tìm ra một khu vực của cơ thể, nơi máu gần bề mặt. Các khu vực này gồm trán, cổ tay, khuỷu tay và cổ.
Tuy nhiên, đối với những người có thân nhiệt quá nóng hoặc những người vừa hoàn thành xong công việc ngoài trời, máu sẽ gần bề mặt da trên khắp cơ thể. Do đó muỗi sẽ rất nhanh chóng xác định được vị trí cắn.
Ngoài ra, một vài nghiên cứu nhỏ cho rằng muỗi thích đốt một nhóm máu cụ thể, nhưng các chuyên gia đã phủ nhận điều đó.

Trang phục

Nếu bạn sắp tham gia một buổi picnic và muốn tránh bị muỗi đốt, hãy tránh mặc bộ đồ tối màu hoặc đen toàn thân. “Nếu mặc bộ tối màu, bạn sẽ ở vị trí ngược sáng và muỗi có thể nhìn thấy bạn” – Ông Day nói.
Một số loài muỗi là những kẻ đi săn theo ánh sáng, và chúng tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ở phía ngược sáng. Các cử động cũng thu hút sự chú ý của muỗi, do đó nếu phải đi bộ nhiều, bạn nên thoa thật nhiều thuốc chống côn trùng.

Bia rượu

Các kết quả của một nghiên cứu 13 người tình nguyện cho thấy uống một chai bia có thể làm cho bạn trở thành mục tiêu của muỗi, mặc dù các chuyên gia nói rằng không có bằng chứng xác thực nào với giả thiết thức ăn hay đồ uống nào đó làm tăng nguy cơ bị muỗi đốt.
Mùi của hơi thở

Ngoài thân nhiệt và CO2, muỗi còn bị thu hút bởi những chất được giải phóng khi con người thở.
Các chất này gọi là chất hấp dẫn thứ cấp.

Ông Day nói thêm: “Các chất khác nhau nhưng thường có liên quan đến estrogen, đó là lý do muỗi thường thích đốt phụ nữ hơn”.

Ngoài ra, muỗi cũng bị thu hút bởi axit lactic. Axit lactic cũng được tạo ra nhiều trong quá trình bạn tập thể dục.

Vậy làm thế nào để tránh bị muỗi cắn?

Bên cạnh việc mặc đồ sáng màu, tránh ra khỏi nhà lúc hoàng hôn và nhá nhem tối, bạn nên tuân theo các mẹo sau:

  • Sử dụng thuốc chống côn trùng chứa DEET, picaridin hay IR 3535. Một số tinh dầu chanh cũng có thể ngăn ngừa muỗi.
  • Mặc áo dài tay, quần dài và tất khi ra ngoài, tránh các hoạt động ngoài trời ở thời điểm bình minh hoặc chạng vạng tối, là giờ hoạt động cao điểm của muỗi.
  • Dùng lưới chống muỗi ở các cửa sổ và thường xuyên loại bỏ các vũng nước tù, đọng quanh nhà.
  • Dùng quạt thổi khiến khí CO2 bị phân tán, đồng thời khiến cho muỗi không thể hạ cánh và cắn người.

CÔNG TY TNHH PEST CONTROL – DỊCH VỤ DIỆT MUỖI TẬN GỐC

TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780