Sự tích con gián

Vì độc ác và tham lam, người anh đã bị biến thành loài côn trùng gây bệnh mà ai thấy cũng tránh xa và diệt trừ. Mẹ hãy giúp bé tự rút ra cho mình bài học từ truyện kể này nhé!

Ngày xưa, có một phú ông giàu có nhất vùng. Đến khi ốm nặng, ông gọi hai người con trai đến bên giường dặn dò: “Cha mất rồi, các con nhớ đùm bọc, yêu thương nhau. Gia sản thì chia ra làm hai phần bằng nhau”. Ông trao cho hai anh em mỗi người một nửa miếng ngọc và dặn họ giữ gìn cẩn thận, như bảo vệ tình cảm của hai anh em. Chẳng bao lâu sau, phú ông qua đời.

Người anh cả tham lam giành tất cả đất đai, của cải về phần mình, chỉ chia cho người em một số tiền nhỏ rồi đuổi em ra khỏi nhà. Người em hiền lành không dám cãi anh, buồn bã mang nửa mảnh ngọc của cha ra đi, lang thang khắp nơi để kiếm sống.
Vài năm sau, đúng vào ngày người anh đang làm tiệc ăn giỗ cha già thì có một người ăn mày bước vào. Lập tức, anh ta sai gia nhân đuổi ra ngoài. Người ăn mày bị lôi đi và làm rớt lại một túi vải mà không biết. Đứa con nhìn thấy, liền nhặt lấy và mang đến cho cha.

Người anh lập tức nhận ra miếng ngọc ngày xưa. Biết rằng đó là em mình nhưng anh ta chẳng thương xót mà còn mừng thầm:
− May mà đuổi được nó, khỏi chia gia tài!
Vài hôm sau, người anh bỗng đổ bệnh, toàn thân đau nhức và không thể ngồi dậy, bao nhiêu thầy thuốc đều không chữa được. Một đêm, anh mơ thấy cha già khuyên nên đi tìm em về chung sống thì sẽ hết bệnh.

Bất kể lời cha, người anh vẫn cương quyết không đi tìm em. Anh còn bảo vợ mang vàng bạc, châu báu ra bày ngay trên giường để anh canh chừng cho chắc. Ngày hôm sau, vợ anh vào thăm thì không thấy chồng đâu, chỉ thấy một con vật màu nâu đang bò quanh quẩn trên đống vàng. Con vật bốc mùi nồng nặc đuổi mãi chẳng chịu đi, người vợ bèn dùng chổi quét phăng ra khỏi phòng. Đó chính là con gián do người anh bị biến thành.

BÀI HỌC: Vì độc ác và tham lam, người anh đã bị biến thành con gián là loài côn trùng gây bệnh mà ai thấy cũng tránh xa và diệt trừ. Nếu không muốn bị mọi người xa lánh như con gián xấu xí, bé nhớ đừng giành đồ chơi, thức ăn… với anh chị em và những người xung quanh nhé.

CÔNG TY DIỆT GIÁN PEST CONTROL – TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780