Sử dụng Pheromone bẫy côn trùng trong sản xuất rau an toàn

Pheromone là hợp chất hoá học có hoạt tính sinh học tương tự như chất kích tố của côn trùng có thể thu hút các con trưởng thành vào bẫy để tiêu diệt, hạn chế mức độ sinh sản của chúng.

Đối với sâu tơ gây hại trên cải bắp và su hào trồng chính vụ (tháng 12), bằng cách đặt 100 bẫy mồi/ha mật độ sâu hại sẽ ít đi rất nhiều do đó không cần phải phun thuốc trừ sâu trong 45 ngày sau khi trồng. Đối với mô hình su hào trồng muộn trong tháng 2 thì thời gian không cần phun thuốc kéo dài được 30 ngày. Trong thời gian đó, nông dân chỉ phải phun từ 2-3 lần thuốc hoá học với bắp cải và 3-4 lần đối với su hào để hạn chế tối đa quần thể sâu hại.

Như vậy, dùng bẫy Pheromone có thể hạn chế đáng kể quần thể sâu tơ trong thời gian nửa đầu vụ rau, còn sau đó phải kết hợp với việc sử dụng các chế phẩm sinh học mới có thể khống chế được quần thể sâu tơ và tác hại của chúng gây ra.

Về chi phí giá thành, mỗi bẫy mồi có giá khoảng 1.000 đồng (một sào Bắc bộ cần 4-5 bẫy), thấp hơn nhiều lần so với phun thuốc BVTV, giảm được chi phí lao động, đảm bảo được sức khoẻ cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

CÔNG TY KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG PEST CONTROL

TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780