Sâu cuốn lá, rầy xanh, rệp bông, và câu cấu xanh lớn gây hại bông vải

Sâu cuốn lá (Sylepta derogata): Sâu trưởng thành là loài bướm nhỏ, cánh trước màu nâu nhạt, có những đốm màu nâu thẫm. Sâu non mới nở gậm lấm tấm biểu bì lá, từ tuổi 3 sâu nhả tơ cuốn lá thành tổ nằm trong đó ăn phiến lá để lại lớp biểu bì trắng. Một đời sâu non có thể di chuyển ăn hại 2 – 3 lá. Sâu còn ăn cả nụ và hoa.

Phòng trừ: Dùng tay bắt giết sâu non. Khi sâu non phát sinh nhiều phun trừ bằng các thuốc Fenbis, Fastac, Polytrin… Các thuốc sinh học cũng có tác dụng, nhất là với sâu nhỏ tuổi.

– Rầy xanh: (Amrasca biguttula): Rầy trưởng thành màu xanh lá mạ. Bọ rầy chích hít nhựa cây làm cho lá bị xoăn, mép lá cong lại và biến vàng rồi khô, cây phát triển kém, chất lượng bông xơ giảm. Cây bông non trong 3 – 4 tuần lễ đầu thường bị hại nặng hơn cây lớn, toàn bộ lá có thể khô cháy. Trên cây lớn quả bông bị rụng non, giảm năng suất đáng kể. Rầy phát sinh nhiều trong điều kiện khô, nóng. Ruộng trồng thưa, ít chăm sóc, cây cằn cỗi thường bị hại nặng. Phòng trừ. Sử dụng giống bông kháng rầy. Xử lý hạt giống bông trước khi gieo bằng thuốc Gaucho có thể hạn chế rầy trong khoảng 60 ngày đầu sau gieo. Chăm sóc cho cây sinh trường phát triển tốt, phun phân kali hoặc chất Mepiquat Chlorile (Mapix, Animat) làm tăng tính kháng rầy của cây. Khi cần thiết có thể phun trừ rầy ở giai đoạn cây bông 50 – 60 ngày tuổi trở đi bằng các thuốc Admire, Pegasus, Aplaud Bas, Selecron, Butyl…, không nên phun thuốc trừ rầy quá 2 lần trong một vụ bông.

– Rệp bông (Aphis gossypii): Rệp trưởng thành không cánh và rệp non bám ở mặt dưới lá, trên chồi non, hoa và quả non chích hút nhựa làm lá xoăn, ngọn chùn lại, cây non không phát triển được, nụ hoa bị rụng, năng suất giảm. Rệp phá hại nặng thời kỳ cây còn nhỏ. Nếu mật độ rệp cao vào cuối vụ khi bông nở, chất thải của rệp là môi trường cho nấm bồ hống phát triển làm xơ bông bị đen bẩn và dính bết lại, chất lượng xơ giảm, trở ngại cho việc kéo sợi. Rệp còn là môi giới truyền virus gây bệnh xanh lùn, một bệnh rất nguy hiểm ở bông. Rệp phát triển thích hợp trong điều kiện thời tiết tương đối ẩm, khô ráo, ít mưa. Những ruộng bông rậm rạp thiếu ánh sáng cũng thuận lợi cho rệp phát triển.

Phòng trừ. Xử lý hạt bông bằng thuốc Gaucho trước khi gieo có thể hạn chế rệp tới 60- 70 ngày. Khi rệp phát sinh nhiều phun các thuốc Admire, Pegasus, Selecron, Bassa … thực hiện các biện pháp bấm ngọn, tỉa cành, vệ sinh đồng ruộng cũng có tác dụng hạn chế rệp tốt.

– Câu cấu xanh lớn (Hypomeces squamosus): Sâu trưởng thành là loài cánh cứng, hình bầu dục, dài 7 – 10 mm. Cánh và toàn thân màu xanh vàng có ánh kim nhũ, đầu kéo dài như một cải vòi, phía ngọn ống đầu là miệng nhai, hai bên đính đôi râu đầu hình gấp khúc.

Sâu non màu trắng sữa, mình hơi cong, không có chân ngực và chân bụng. Câu cấu trưởng thành hoạt động vào sáng sớm và chiều mát ban ngày ẩn dưới đất, ít bay, bò chậm chạp, có tính giả chết khi gặp động chạm. Đẻ trứng trên mặt đất. Câu cấu trưởng thành ăn khuyết lá cắn đứt cây con, ăn ngọn cây và nụ hoa.

Phòng trừ. Dùng tay hoặc vợt bắt bọ trưởng thành. Khi sâu phát sinh nhiều phun các thuốc Sherpa, Supracide, Polytrin, Pyrinex…
Mỹ Hòa

CÔNG TY TNHH PEST CONTROL – DỊCH VỤ KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG

TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780