Rệp và biện pháp diệt rệp

Rệp vẫn đang hoành hành tại các nước Châu Âu , do ít được quan tâm nên tình trạng lan truyền ngày càng nhanh. Trước khi đi vào viết về cách phát hiện và phòng tránh, tôi xin được lưu ý vài điều cơ bản nhất:

– Ai cũng có thể bị nhiễm rệp nhưng lại không hề biết mình bị nhiễm cho đến khi đã bị khá nặng. Chính vì vậy mà hiện nay có rất nhiều người bị nhiễm và có thể nhiễm cho người khác nhưng lại hoàn toàn không biết là mình bị nhiễm.

– Thế nên rất chú ý các bạn nên đọc để biết cách nhận biết sớm và phòng tránh vì ở Helsinki đã có. Rệp lây lan nhanh và hoành hành là do người bị nhiễm thiếu quan tâm và không biết cách ngăn ngừa lây lan sang cộng đồng.

– Bị nhiễm rệp không có nghĩa là bạn ở bẩn. Rệp không giống như các loài gián, ruồi muỗi, cứ cọ rửa sạch sẽ là có thể diệt chúng. Rệp cần máu người và đến cả các khách sạn 5 sao hay bệnh viện có khử trùng cũng đều bị nhiễm.

– Nguồn lây nhiễm rệp thường là các khách sạn nhà trọ, những nơi ăn ngủ công cộng. Thường những người không biết hoặc biết mà giấu, không diệt rệp làm cho dịch ngày càng thêm nghiêm trọng.

– Rệp thường là khá ít lây bệnh truyền nhiễm nên các bạn không phải sợ, thường là ít nguy hiểm hơn muỗi hay rận, quan trọng là nó gây khó chịu mất ngủ, đặc biệt là rất khó để diệt tận gốc.

– Vậy, rệp không liên quan đến bẩn, và bạn không hề có tội, cũng không có bệnh truyền nhiễm, bạn cũng chỉ là nạn nhân của dịch này. Bạn chỉ có lỗi nếu không có trách nhiệm phòng tránh cùng cộng đồng khi đã biết mình bị nhiễm.

Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn khái quát các bạn:

– Cách nhận biết rệp như thế nào?
– Rệp có chu kì sinh hoạt như thế nào
– Làm sao để thoát khỏi rệp
– Lịch sử của rệp
– Kết luận

I. Cách nhận biết rệp :

. Tôi xin được tóm tắt như sau:

– Khi trên da bạn nổi một số vấn mẩn đỏ khá rộng, đường kính khoảng 1cm, nhiều vết liền nhau. Cũng có thể do bạn dị ứng một thứ gì khác nhưng cũng có thể là bạn đã bị rệp cắn.
– Bạn phát hiện ra trên giường có mấy vệt máu nhỏ, đó chính là máu của bạn do khi rệp cắn, lúc đó máu chưa đông nên tiếp tục chảy ra thêm hoặc do bạn nằm chà vào con rệp nên máu bắn ra.
– Phát hiện dưới đệm có nhiều vết chấm đen nhỏ hoặc phát hiện ra chính con rệp như trong hình vẽ

Image

*** Rệp sống ở đâu:

Rệp sống ở tất cả những nơi quanh bạn đặc biệt là duới đệm lớp gỗ và lò xo hoặc là ván giường ngủ nhà bạn. Thường là nó ở những khe rất nhỏ. Thậm chí cả trong ổ điện, hay tranh gỗ treo trong nhà. Miễn nơi nào mà đêm có thể chạy ra tấn công hút máu là được. Tuy nhiên tập trung nhất và nhiều nhất vẫn là ở dưới đệm phần gỗ và lò xo (trong các kẽ)

Bạn nên dùng đèn pin có độ sáng lớn soi kĩ từng kẽ một đặc biệt là các ngóc ngách của đệm chứ không thì không thể thấy được.

II. Chu kì sinh hoạt của rệp

Rệp là loài hút máu về ban đêm thường là 1 giờ trước khi bình minh. Chúng thường chạy rất nhanh ( tốc độ bằng kiến) ra hút máu bạn chừng 10-15 phút rồi ngay lập tức lẩn tránh về ổ. Nếu bị nhiễm nặng 1 đêm bạn có thể bị cả trăm con rệp tấn công. Mỗi con rệp thường hút máu 5-10 ngày 1 lần.

Image

Rệp trải qua 5 vòng đời từ lúc là trứng đến ấu trùng, sau 5 lần hút máu sau đó lột xác thì trở thành con trưởng thành và có khả năng đẻ trứng. Con trưởng thảnh có thể sống đến 6-9 tháng nếu hút máu thường xuyên. Tuy nhiên nếu ko có máu, nó có thể chuyển sang trạng thái ngủ đông và có thể sống đến 1 năm cho đến 18 tháng không cần hút máu.

Con trưởng thành sau khi giao phối, để khoàng 5 trứng 1 ngày, vòng đời có thể để đến 500 trứng. Trứng ở nhiệt độ phòng mất khoảng 7-10 ngày để nở.

Rệp thường sợ ánh sáng nên ít khi ra ngoài khi bạn bật đèn, thường chúng chỉ ra và buổi đêm nên rất khó phát hiện.

*** Việc lây nhiễm

Rệp không có thói quen sống kí sinh vào người hoặc là ở trên quần áo trừ khi là bị nhiễm cực nặng tức là rệp ở khắp nơi. Do vậy việc lây nhiễm qua quần áo đang mặc thường là hiếm tuy nhiên vẫn có. Những hoạt động bình thường hàng ngày như tiếp xúc đến nhà nhau chơi …. thường ít có khả năng lây nhiễm.

Việc lây nhiễm thường là do bạn có ngủ lại qua đêm ở nơi bị lây nhiễm vì rệp thường lây qua các đồ đạc mang theo. VD khi đến khách sạn bạn để vali dưới sàn. Đêm rệp chui ra hút máu rồi trên đường quay về bò vào vali. Bạn mang vali đó về nhà thì bị nhiễm. Thế nên Hotel thường là những nơi trung chuyển nhiều nhất dù có là khách sạn 5 sao. Businessman dính rệp là chuyện thường. Hoặc bạn đến ngủ ở nhà bạn bè chơi và để túi sách ở đó thì cũng có nguy cơ bị nhiễm. Nhưng nếu không có đồ đạc mang theo thì nguy cơ lây giảm đi rất nhiều vì như đã nói, rệp không có hành vi sống trên người hoặc trong quấn áo vì chúng rất rất nhát. Nếu có thì thường là tìm cách thoát khỏi ngay.

III. Làm thể nào để thoát khỏi rệp

Cách duy nhất là báo cho văn phòng nhà ở, VD: HOAS hoặc các công ty có trách nhiệm  để họ cử người đến làm việc và diệt hộ bạn. Họ sẽ phun thuốc khoàng chừng 2-4 lần mỗi lần cách nhau 2 tuần.

Nên nhớ 1 điều rằng diệt con này rất khó và thường là không thể tự diệt được, bạn phải liên hệ ngay lập tức với họ để được sắp xếp buổi điều trị, chi phí văn phòng nhà trả, bạn không phải trả. Tuy nhiên có một số cách để kiểm soát rệp và tránh bị rệp đốt hoặc lây nhiễm cho người khác trong khi chờ người chịu trách nhiệm đến. Cũng có 1 cách là dùng máy steam ( xông hơi nước nóng) dể diệt nhưng việc kiếm được máy này cũng khá là khó.

1. Giữ nguyên hiện trường nhà bạn

Không dịch chuyển đồ đạc ra ngoài phòng khác vì có thể làm lây nhiễm sang phòng khác. Sau này diệt xong phòng bạn thì lai bị lây tiếp từ bên ngoài vào.

Tiếp tục ngủ ở nhà bạn, sẽ có hướng dẫn tránh bị rệp cắn. Nếu sang nhà người khác ngủ thì nên dùng quần áo rất sạch kiểm tra kĩ lưỡng, tắm nước nóng rồi mới sang. Hạn chế mang đồ dùng trong phòng ngủ sang.

Quần áo chăn màn chia làm 2 loại, 1 loại nghi nhiễm như ga giường, ga gối. Loại kia là ít có khả năng nhiễm. 2 loại giặt khác máy nhưng cùng giặt ở nhiệt độ 60 độ vì rệp chết ở 45 độ C rồi.

Lau dọn cẩn thận tránh phát tán rệp ra ngoài. Phát hiện ra con nào cho vào nhà vệ sinh xả ngay. Hoặc cho vào túi nilon siêu kín bọc cẩn thận mới vứt đi. Lưu ý là dù bạn có sach đến đâu, dọn thể nào thì 99% vẫn còn có rệp trong phòng bạn, vì nó thường chui vao những chỗ không bao giờ bạn mò tới. Nên vệ sinh thì chỉ giảm số lượng rệp xuống và tránh lây sang cho người khác chứ không diệt tận gốc được nó

rep giuong 4

2. Cách ngăn chặn bị rệp đốt trong khi chờ người xử lý

– Nếu bạn phát hiện ra giường đệm mình có rệp. Bình tĩnh !!! không làm gì cả, chú ý làm theo những hướng dẫn sau đây để tránh bị lây lan ra các khu vực khác.

– Thứ nhất là phải xác định vùng cách ly đệm hoặc giường của bạn ra. Trong phòng ngủ của bạn nếu có đồ đạc nào gần giường cũng tạo 1 khoảng khách ly với giường ( 20-30cm) giường cũng nên cách tường 20-30cm. Khoanh vùng kín xunh quanh dưới đất bằng kem đánh răng hoặc băng dính 2 mặt dán trực tiếp dưới đất thành vòng kín xunh quanh vị trí giường đệm để nếu có động vào đệm thì rệp sẽ không để chạy bò ra ngoài vào các đồ khác của bạn xunh quanh như tủ quần áo chẳng hạn. Chú ý là không dựng đệm hoặc giường vào tường có thể rệp chạy qua tường sang vùng khác.

Tóm lại là mọi thứ bạn làm với giường phải trong phạm vi đã được cách ly tạm bằng kem đánh răng hay băng dính hai mặt.

– Sau xác định được vùng cách ly, bạn xử lý giường của bạn bằng cách sau đây

+ nếu bạn có đủ 1 miếng vải lớn, hãy che toàn bộ phần dưới của đệm và dán chặt vào đệm bằng băng dính ở các cạnh. Mục đích là để rệp không thể bò lên tấn công bạn được. Chúng sẽ phải nằm yên trong đấy.

+ Nếu bạn không có tấm vài thì tháo chân đêm cho thẳng đệm xuống đất và dán xunh quanh đệm vào mặt sàn ( tức là nửa phần băng dính dán xuống sàn, nửa còn lại dán vào đệm, dán xunh quanh đệm xuống đất), tức là cũng để chúng không thể bò ra ngoài mặt sàn và tấn công bạn được.

+ Giờ thì mình yên tâm là rệp không thể tấn công từ trong đệm ra nhưng chúng vẫn có thể ẩn nấp từ bên ngoài vào. Vậy lớp kem đánh răng đêm sẽ bị khô lại và không thể bảo vệ bạn được. Bạn dùng băng dính 2 mặt dán xuống đất xung quanh giường của bạn để không 1 con nào có thể chui vào được.

+ Nói chung là bạn phải cách ly hoàn toàn mọi thứ bạn nghi có rệp đối với giường của bạn bằng cách lập rào cản xunh quanh nơi bạn ngủ.

+ Nếu bạn không có những thứ trên thì bạn cố ngủ 1 đêm không ngon, sáng hôm sau đi siêu thị mua đồ về diệt.

+ Có 1 cách để diệt rệp khá hiệu quả là dùng máy steam hơi nước nóng. Giống mấy loại máy dùng dể remove wallpaper. tuy nhiên kiếm máy này hơi khó. Nếu bạn tìm được máy thì có thể cho nước vào máy tự đun sôi rồi phun hơi nước nóng vào các khe kẽ. Hơi nóng lan tỏa khá nhanh và mạnh. Làm 2-3 lần/ tuần. Khoang 2-3 tuần là có thể hết được.

+ Cảnh báo là trong siêu thị thuốc diệt rán mối bt không có tác dụng với rệp vì con này rất khoẻ chỉ có công ty mới có thuốc diệt đặc trị.

+ Trường hợp nếu nhiều rệp trong đệm của bạn mà bạn muốn diệt thì phải đặc biệt chú ý cẩn thận không được để chúng chạy thoát hoạc dây ra ngoài. Nếu bạn muốn vứt đi thì phải để chúng nằm riêng 1 chỗ và ghi chú rõ ràng tránh người khác nhặt và bị lây.

Tóm lại dọn dẹp và có cách ngăn ngừa tốt sẽ đặc biệt kiểm soát được số lượng rệp và tránh lây nhiễm cho những người xunh quanh. Thường thì sau khi điều trị số lượng rệp có thể giảm xuống vài con ẩn nấp rất kĩ nên không còn khả năng lây lan nhưng lại rất khó diệt vì chúng ẩn nấp quá sâu. Tuy nhiên như đã nói, để diệt tận gốc thì vẫn cần phải có công ty chuyên nghiệp giúp bạn.

IV. Lịch sử của loài rệp

Rệp trước những năm 1950 thường là khá phổ biến. Nhiều nơi thì nhà nào cũng có. Tuy nhiên từ sau thế chiến thứ 2, cách đây khoảng 50 năm, với sự sử dụng hoá chất DDT, rệp gần như đã hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên DDT đã bị cấm sử dụng do những ảnh hưởng độc hại của nó.

Thời gian sau đó vẫn ghi nhận những trường hợp riêng lẻ bị nhiễm rệp tuy nhiên không nhiều và kiểm soát được. Nhưng từ giữa những năm 90 cho đến những từ đầu những năm 2000, số ca nhiễm rệp tăng lên đáng kể đặc biệt là tại US. Cho đến tận bây giờ, US vẫn còn khá nhiều vùng bị nhiễm nghiệm trọng đặc biệt là NEW YORK nơi có lượng khách tham quan đáng kể.

Châu Âu cũng đặc biệt bị nhiễm, khá nhiều ở UK. Và từ vài năm gần đây thì bedbug qua con đường du lịch đã nhiễm vào đến Phần Lan.

V. Kết luận

Bài này xin được khuyến cáo mọi người về nạn rệp đang lây lan tại Phần Lan. Ai cũng có thể có nguy cơ bị nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau vì thường người bị nhiễm rệp không hề hay biết là mình bị nhiễm. Những người đã biết nhà mình bị nhiễm rồi thì đã lại diệt được rồi và không đáng sợ nữa. Sợ nhất là một số người bị nhiễm những giấu mà cũng không tự liên lạc để diệt rệp hoặc không biết đó là rệp mà có cách diệt hoặc phòng tránh thì rất nguy hiểm.

Xin nhắc lại là người bị nhiễm thường không hề biết mình bị nhiễm và có thể lây sang người khác. Thường làkhông lây qua đường quần áo nhưng lây qua cách ngủ ở nhà nhau, hoặc là ngủ trong khách sạn khi đi du lịch hoặc ngủ trên tàu đi Thuỵ Điển hoặc Talin chẳng hạn. Gần như là họ không hề hay biết ai bị nhiễm, ai bị lây, lây như thế nào. Nhưng với thông tin hiểu biết về cách xử lý thì việc đối phó với loài rệp này hoàn toàn không phải là khó hơn nữa còn giúp bạn phòng tránh cho tương lai.

Vậy rất mong các bạn đọc được bài viết này thì kiểm tra thường xuyên giường đệm nhà mình. Có thể bây giờ bạn chưa bị nhưng biết đâu sau lần đi du lich, đi tàu, hoặc đến ngủ nhà một người nào đó (kể cả trường học) các bạn sẽ bị nhiễm. Trong trường hợp bị nhiễm thì các bạn chú ý làm theo chỉ dẫn đặc biệt liên lạc với văn phòng nhà để giải quyết triệt để. Chớ nên kệ hoặc có thái độ giấu không dám diệt sẽ càng nghiêm trọng. Xin nhắc lại là rệp không liên quan đến bẩn, và bạn không hề có tội, cũng không có bệnh truyền nhiễm, bạn cũng chỉ là nạn nhân của dịch này. Bạn chỉ có lỗi nếu không có trách nhiệm phong tránh cùng cộng đồng khi đã biết mình bị nhiễm.

Theo duhocsinh Phần Lan

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG PEST CONTROL – TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780