Phòng tránh bọ xít hút máu

Nếu nhìn thấy loài côn trùng có hình dạng như thế này thì khuyên một lời chân thành bạn nên đến bệnh viện để gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bởi chỉ cần nghe tên gọi loài côn trùng này thôi, bạn đã cảm nhận được phần nào độ nguy hiểm của chúng. Được biết, côn trùng này là loài bọ xít hút máu thuộc chi Triatominae, họ Reduviidae, còn được gọi là “assassin bug” – tức bọ sát thủ.

Bọ xít hút máu người rất dễ nhận biết so với các loài bọ xít thông thường. Loài này màu nâu sẫm, dài từ 1 – 3,5cm tùy thuộc vào còn non hay trưởng thành. Phần bụng của bọ xít hút máu dẹt, có sọc vàng cam ở rìa thân.

Đặc tính của loài này là chúng rất thích hút máu người, hơn nữa lại thích hút ở các vị trí như môi hoặc mắt. Vào đêm muộn, chúng thường bị thu hút bởi hơi thở và các bộ phận trên cơ thể người, chúng leo lên mặt người để hút máu. Sau khi hút máu xong, chúng thải ra sản phẩm ngay gần vết thương. Các loại ký sinh trùng trong chất thải đó sẽ thông qua máu người mà đi vào cơ thể.

Có con nguy hiểm là tác nhân truyền bệnh Chagas. Bệnh này ở giai đoạn đầu có thể bị sốt, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết và một số triệu chứng khác của vết thương do côn trùng này cắn. Khoảng từ 8-12 tuần sau khi vết thương ở giai đoạn mãi tính, ký sinh trùng sẽ sống trong cơ thể người nhưng chỉ số ít người không xuất hiện những triệu chứng đáng sợ còn lại khoảng 30-40% số người sẽ bị ký sinh trùng xâm nhập làm mở rộng tâm thất, thực quản; và có khoảng 20-30% người sẽ có triệu chứng suy tim, thậm chí chết người.

Được biết, thời gian ủ bệnh khá lâu có thể xuất hiện sau 30 năm, thậm chí nhiều người bệnh không biết họ đã bị nhiễm bệnh Chagas. Căn bệnh khủng khiếp này hiện vẫn chưa có thuốc chữa mà chỉ có loại thuốc ngăn ngừa các triệu chứng phát triển nặng hơn.

Bởi vậy, nếu bị loài côn trùng này cắn phải và xuất hiện những biểu hiện như sốt, mệt mỏi, phát ban, tiêu chảy, ói mửa và các triệu chứng khác; bạn nên được điều trị y tế càng sớm càng tốt không nên để tình trạng này kéo dài.

Thông thường, bọ xít hút máu hoạt động chủ yếu vào ban đêm (1-3 giờ sáng) và thường phát triển mạnh mẽ vào mùa hè. Theo các chuyên gia, loài này thường trú ngụ ở dưới giường, đệm, tủ, các khe nứt, tối trong nhà, đặc biệt là những nơi ẩm thấp, tối tăm.

Vậy nên rất cần thiết trong việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ căn nhà, nơi ở để chúng không có nơi trú ngụ. Đặc biệt, tuyệt đối không nên đánh hay giết chết loài này bằng tay không bởi việc này có thể khiến cơ thể bạn vô tình nhiễm ký sinh trùng trong phân bọ xít mà không hề hay biết.

Nguồn: Teepr

CÔNG TY KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG PEST CONTROL

TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780