Phòng mối định kỳ cho các công trình xây dựng

Từ xưa tới nay, từ các nước phát triển cho tới các nước chưa hoặc kém phát triển đều nghiên cứu tìm kiếm giải pháp phòng chống mối sao cho hiệu quả nhưng chưa có một biện pháp nào khác là sử dụng thuốc phòng trừ mối để tẩm nền công trình khi xây dựng, nhưng được một thời gian thuốc sẽ hết tác dụng (Không có thuốc nào có tác dụng vĩnh cửu cả ) và khi đó mối có thể xâm nhập vào công trình và làm hư hỏng các vật dụng bằng gỗ và/hoặc các vật dụng có chứa chất xenlulo.

Ở Việt Nam, nơi có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều rất lý tưởng cho các loài mối sinh trưởng và phát triển trong khi đó gỗ lại là một vật liệu không thể thiếu cho một công trình xây dựng nói chung, hay một căn nhà nói riêng và gỗ cũng là nguồn thức ăn chính chủa các loài mối. Đặc biệt đối với loài mối gỗ ẩm (Hay còn gọi là mối nhà ) một loài mối có số lượng cá thể rất lớn và có tốc độ ăn nhanh nhất lại thích ăn các loại gỗ còn tốt (Những đồ gỗ mà con người đang sử dụng như khung cửa, cầu thang, sàn gỗ, kệ bếp, đà gỗ.v.v. )

Với bản năng di chuyển trong bóng tối và khả năng mở lối đi trong tường gạch xây dựng bằng xi măng cát ( kể cả tường mới xây xong ) nên loài mối có thể xuất hiện ở bất kỳ công trình xây dựng nào nếu trong đó có nguồn thức ăn của mối và khi chủ nhân phát hiện ra mối có trong nhà thì một điều chắc chắn là một số vật dụng bằng gỗ đã bị mối ăn ít nhiều.

Vì vậy kể cả các nước tiến tiến trên thế giới hiện nay đều phải có lịch để tổ chức phòng mối theo định kỳ cho các công trình xây dựng cho dù chưa thấy có mối xuất hiện, người Việt nam chúng ta cũng cần coi việc phòng mối định kỳ là một việc làm quan trọng không thể thiếu để bảo vệ các vật dụng và đồ đạc bằng gỗ hay thậm chí là bảo vệ cho nền nhà khỏi bị rỗng do mối lấy đất để xây tổ.

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ, TIÊU DIỆT:

– Thay đổi cơ học của khu vực bị nhiễm Mối: liên quan đến việc thay đổi cấu trúc nhà cửa sao cho có sự ngăn cách để mối không thể tấn công vào nhà. Hoặc loại bỏ tất cả điều kiện mà có thể hấp dẫn mối tấn công…
– Xử lý đất: bao gồm việc áp dụng bơm hóa chất dùng chuyên cho việc diệt mối mọt để tạo một lớp rào bằng hóa chất tiêu diệt hoàn toàn mối mọt có ý định tấn công nhà bạn. Lớp barie liên kết này cần phải được thiết lập bên trong hoặc phía ngoài của nền móng.
– Xử lý nền: áp dụng hóa chất xuống phần móng, tạo ra một lớp hóa chất ngăn chặn đối với Mối. Lưu ý phải áp dụng thuốc mối vào tất cả các khe, kẽ nứt của chân tường hay chân móng, vì những kẽ này có thể thông với nền đất bên ngoài.
– Xử lý gỗ: là việc áp dụng hóa chất trực tiếp lên gỗ để diệt những con mối đang hoạt động và tạo ra một hàng rào ngăn cản sự tấn công của Mối.

Việc khảo sát phát hiện mối cho công trình thuộc loại A, B, C phải do người có kiến thức cơ bản về đặc tính sinh học các giống, loài mối và kinh nghiệm thực tiễn về phòng chống mối, biết xác định loại mối gây hại chủ yếu tại khu đất xây dựng công trình và nhận biết tình trạng mối hoạt động trong khu vực kế cận (hướng dẫn các cơ quan đơn vị cá nhân cách phòng chống mối).

Các biện pháp chống mối.

a.  Biện pháp phòng chống mối bằng phương pháp kết hợp;

b.  Biện pháp phòng chống mối bằng thuốc.

(Hạn chế sử dụng biện pháp phòng chống mối bằng thuốc vì hiệu quả phòng chống mối thấp, phòng chống mối không bền vững).

6. Thuốc phòng chống mối

– Thuốc phòng chống mối hiện nay có 2 dạng: dạng lỏng và dạng bột.

– Chỉ sử dụng các loại thuốc trong danh mục được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng; Việc sử dụng thuốc phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất

CÔNG TY TNHH PEST CONTROL – DỊCH VỤ PHÒNG MỐI CÔNG TRÌNH

TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780