Phòng chống một số côn trùng gây bệnh cây xanh trong văn phòng

Đặt cây cảnh trong văn phòng có rất nhiều lợi ích nhưng nếu không chăm sóc đúng cách sẽ xuất hiện một số loại côn trùng nhỏ. Các loại côn trùng nhỏ gây hại cho cây có thể được điều trị dễ dàng bằng dung dịch hỗn hợp nước xà phòng, cồn hoặc với bẫy dính
 
Có ba loại côn trùng nhỏ thường xuất hiện xung quanh các cây xanh trong văn phòng bạn cần để ý để bảo vệ cây:
Rệp vừng:
 
Rệp vừng (aphid) thường có màu xanh hoặc màu nâu, với đặc tính sinh sản nhanh, rệp vừng trở thành mối nguy hại cho cây trồng bởi chúng phá hoại cây đồng thời sản sinh ra một loại chất lỏng có vị ngọt thu hút kiến làm tổ trên thân cây.
Rệp vừng phá hoại thân cây bằng cách hút nhựa từ thân và lá cây; rất dễ dàng phát hiện trên các cây nội thất, nếu thấy kiến xuất hiện thì ngay lập tức cần xem kiến tụ tập ở đâu để phun thuốc diệt rệp ngay lập tức.
Cách phòng chống rệp:
Đuổi rệp vừng bằng cách pha loãng nước xà phòng và phun lên thân, cành, lá hoặc dùng khăn ẩm lau lại toàn bộ thân cây.
Ruồi trắng lá bạc:
Ruồi trắng lá bạc là một loài côn trùng nhỏ có cánh (Hemiptera: Aleyrodidae) với thân thường có phấn và sáp bao che, lại hay bám vào mặt sau của lá và bay đi ngay lập tức khi cây động đậy cho nên khó phát hiện.
Ruồi trắng phá hoại cây bằng cách hút nhựa và bao phủ cây bằng chất dịch dính làm giảm khả năng quang hợp của cây và làm cho cây còi cọc, phát triển kém, rụng lá, và giảm sản lượng.
Cách phòng chống:
Phun thuốc và dùng bẫy dính là hai cách phổ biến thường được sử dụng.
– Phun thuốc hoặc xà phòng diệt trùng, phun liên tiếp 1 lần/tuần trong vòng 1 tháng để diệt hết cả ấu trùng trong vỏ trứng của loài ruồi trắng.
– Dùng bẫy dính màu vàng: Ruồi trắng thích màu vàng nên dùng những cuộn giấy hay những miếng giấy hay nhựa vàng có trét keo và để ở góc tối, ruồi trắng sẽ bị mầu vàng thu hút và bám vào trước khi tìm lá cây để đẻ trứng. Sau 2 tháng chất dính này mất tác dụng.
Rệp sáp:
Rệp sáp có ên khoa học là Pseudococcus sp có hình bầu dục dài khoảng 4 mm, ngang 2-3 mm, thân có phủ lớp sáp trắng, quanh mình có các tia sáp dài trắng xốp. Rệp càng lớn càng ít di chuyển, di chuyển từ nơi này sang nơi khác chủ yếu nhờ kiến cộng sinh.
Cách phòng chống:
Để loại bỏ chúng, thoa mỗi lỗi với tăm bông nhúng trong cồn. (Tránh chạm vào lá của cây có cồn vì nó có thể gây bỏng) Sau đó, rửa sạch lá với ấm, nước un-dịu lại. Hãy kiên trì trong những nỗ lực của bạn để tiêu diệt chúng. Loài côn trùng này có một hồ sơ theo dõi của chiến thắng khi làm vườn bỏ quá dễ dàng.
Ngoài các loại côn trùng kể trên nếu phát hiện bất kỳ loại côn trùng nào cần có biện pháp xử lý kịp thời để bảo vệ cây.
CÔNG TY TNHH PEST CONTROL – DỊCH VỤ KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG GÂY HẠI
TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780