Phòng chống mối đê điều

Một trongnhững nguyên nhân gây hư hỏng đê thì mối mọt là một tác nhân rất nguy hiểm. Với những vết nứt, sạt lở trên thân đê ta có thể nhận thấy bằng mắt thường và tiến hành sửa chữa nhanh chóng. Còn mối mọt thì đục khoét, làm tổ ở bên trong lòng đê, không có biểu hiện gì khác lạ trên mặt đê. Chỉ đến khi lũ lụt xảy ra thì thân đê, vốn đã bị mối đục rỗng từ bên trong, sẽ nhanh chóng bị sụt đổ và khó có thể khắc phục nhanh chóng, lúc đó thì hậu quả đã rất tàn khốc.

Mỗi đối tượng; nhà cửa, kho tàng; đê đập và cây… bị các loài mối gây hại ở mức độ khác nhau. Riêng với nhà cửa, kho tàng ở nước ta thì mức độ gây hại nghiêm trọng nhất thuộc về các loài mối thuộc giống coptotermes (còn gọi là mối gỗ ẩm), tiếp theo là các loài thuộc nhóm mối đất, tập trung trong 2 giống Odontotermes và Macrotermes, cuối cùng là nhóm mối gỗ khô, thuộc giống Cryptotermes.

Các loài mối coptotermes làm tổ ngầm trong nền móng công trình, trong cây, hoặc kết cấu khác của công trình, đường mui chủ yếu là đơn lẻ, chúng hoạt động ở nhiều tầng cao thấp khác nhau của công trình.

Các loài mối đất chỉ làm tổ trong đất, trong tổ luôn có vườn nấm Termitomyces, chúng kiếm ăn chủ yếu ở tầng 1, đường mui thường phủ kín thành lớp trên bề mặt cấu kiện gỗ.

Vì thế quý khách hãy chú ý quan sát con đê gần nơi mình sinh sống, nếu thấy có dấu hiệu của mối hoặc tổ mối trên thân đê thì hãy báo ngay cho chính quyền hoặc tổ chức quản lý đê điều trong khu vực để có các biện pháp phòng chống mối đê điều kịp thời. Đừng để những sinh vật bé nhỏ đó có cơ hội sinh sống, đục khoét trong lòng đê vì việc đó sẽ gây ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản, cuộc sống của quý khách.

CÔNG TY TNHH PEST CONTROL – TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780