Loài mối tí hon giúp hạn chế sự sa mạc hóa

Một số loài mối đùn lên những ụ mối khổng lồ trông giống như những ngôi đền lớn mọc lên từ thảo nguyên và những vùng đất khô cằn. Bên cạnh tính hấp dẫn thẩm mỹ và kĩ thuật lạ thường, nghiên cứu mới trong tạp chí Science cho thấy rằng những ụ mối này, thứ có thể cao hơn năm mét (17 feet) so với mặt đất, có tác động đặc biệt lên hệ sinh thái: chúng làm giảm sự sa mạc hoá. Bằng cách giữ lại một khoảnh đất ẩm ướt trong một vùng đất khô cằn, ụ mối làm cho cây cối xanh tươi, ngăn chặn sự sa mạc hóa tại nơi đó. Như vậy, ở những vùng đất khô cằn, các ụ mối có thể là chìa khóa giúp giảm thiểu các tác động tồi tệ nhất của sự nóng lên toàn cầu.

“Mưa thì ở đâu cũng như nhau, nhưng mối làm cho nước thâm nhập vào đất tốt hơn, cây cối phát triển bên trên hoặc gần ụ mối sẽ nhận được nhiều nước mưa hơn”, đồng tác giả Corina Tarnita giải thích với Princeton. “Thảm thực vật bên trên và xung quanh ụ mối sống lâu hơn và chậm héo úa hơn. Ngay cả khi ở trong điều kiện khắc nghiệt khiến thảm thực vật biến mất khỏi ụ mối thì việc thảm thực vật mới mọc lên lại cũng vẫn dễ dàng hơn. Miễn là các ụ mối còn đó, hệ sinh thái sẽ có điều kiện tốt hơn để hồi sinh”.

Mối tuy nhỏ bé, nhưng trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng các loài côn trùng có tính xã hội đầy đủ này là những kỹ sư sinh thái ấn tượng. Nói cách khác, chúng tác động mạnh mẽ đến môi trường gần chúng nhất. Các ụ mối thường có các cộng đồng thực vật riêng biệt và đa dạng sinh học biến dị cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới công bố gần đây đã tiến thêm một bước nữa khi chứng minh rằng các ụ mối cung cấp bộ đệm rất quan trọng trong việc chống lại hạn hán và sự sa mạc hóa.

Dựa vào việc dựng mô hình hóa (modeling) bằng một loại máy tính chuyên sâu, các nhà nghiên cứu cho biết các ụ mối đã làm thay đổi đáng kể môi trường gần nhất của mình. Họ phát hiện ra rằng, ngay cả khi thảm thực vật trong khu vực giảm 30 phần trăm do hạn hán, thì trên các ụ mối, cây cối vẫn bao phủ một cách tươi tốt. Vì điều này, các nhà nghiên cứu đã gọi các ụ mối là “những hòn đảo có khả năng sinh sản”.

to moi

Để đùn đất và duy trì các ụ, mối di chuyển một lượng lớn đất vụn. Chúng cũng tạo ra nấm ở chỗ chúng ăn, giống như một số loài kiến. Thông qua các hoạt động như vậy, mối thay đổi cả thành phần hóa học lẫn cấu trúc vật lý của đất xung quanh chúng, nhờ đó giữ lại nước và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây cối. Như vậy, mối cũng là người hùng khí hậu vì chúng giữ cho những vùng đất khô cằn không biến thành sa mạc.

“Tôi thích nghĩ về mối như những chốt giữ của hệ sinh thái theo nhiều cách”, đồng tác giả Robert Pringle, người đã nghiên cứu về các ụ mối trong nhiều năm qua cho biết. “Chúng làm tăng hiệu suất của hệ thống, nhưng chúng cũng làm cho nó ổn định hơn, nhanh tái sinh hơn”.

Trong bài báo, Pringle và các đồng nghiệp cảnh báo rằng sự hiểu biết mới về loài mối này còn có ý rằng  các nhà khí tượng học có thể đã hiểu sai về việc một số khu vực dễ bị sa mạc hóa như thế nào dưới các kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau. Xem các hình ảnh từ vệ tinh, các chuyên gia xác định được những vùng đất khô cằn nào có nhiều khả năng – mà các nhà nghiên cứu gọi là một “sự thay đổi thảm khốc” – biến từ vùng đất khô cằn trở thành sa mạc. Tuy nhiên, nhìn từ vệ tinh, các thảm thực vật trong khu vực có các ụ mối khá giống với các hệ sinh thái sắp bị huỷ diệt. Nhưng vì những ụ mối chứng tỏ được sự sớm hồi sinh hơn hẳn các khu vực không có mối nên các chuyên gia phải cẩn thận khi cảnh báo.

Các ụ mối được tìm thấy ở các thảo nguyên, các vùng đất khô cằn và các sa mạc ở Châu Phi, Nam Mỹ, và Úc. Nhưng chúng không phải là những khu vực hệ sinh thái khô duy nhất mang đến các lợi ích đó. Các loài côn trùng khác, như kiến, ​​có thể cung cấp các lợi ích sinh thái tương tự. Những loài động vật đào hang như sóc chó, chuột túi, sóc đất cũng có thể làm điều tương tự.

“Hiện tượng này và các đặc tính cảnh quan kiểu mẫu của vùng đất là phổ biến. Không chỉ có mối, động vật đào hang cũng có những tác động hữu ích tương tự lên hệ sinh thái”, Pringle đưa ra giả thuyết. “Tuy nhiên, rất khó biết trước cụ thể từng loại động vật tác động những gì lên thảm thực vật. Bạn sẽ phải xâm nhập vào một hệ thống và xác định cái gì tạo ra các ụ mối và những gì là thuộc tính của chúng.

Nhưng ngành nông nghiệp đã đặt ra một vấn đề ở đây. Các nông dân thường phá bỏ các ụ mối khi họ canh tác. Để thuận tiện cho việc xây dựng các trang trại mới, các loài mối và các loài thú đào hang khác thường bị giết chết hoặc bị loại bỏ giống như sâu bệnh. Như vậy, các nông dân có thể vô tình bỏ lỡ mất một cách giữ nước và tách mình ra khỏi một bộ đệm hiệu quả trong việc chống lại sự biến đổi khí hậu.

Tác giả: Jeremy Hance | Dịch giả: Linh K (Vietdaikynguyen)

CÔNG TY DIỆT MỐI PEST CONTROL – TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780