Cách phòng ngừa mối hại cây trồng

Thời kỳ khô hạn đòi hỏi chúng ta phải cảnh giác đối với những vùng lập địa có nhiều mối, đồng thời chúng ta lợi dụng những đặc điểm này để chống lại chúng.

Mối luôn là vấn đề đau đầu của các nhà nông lâm nghiệp. Mối thường phá hoại cây trồng trong thời điểm cây từ 1 đến 3 năm tuổi, cây mới trồng và cây còn non. Mục đích của mối khi phá hoại cây trồng là để lấy nước, đặc biệt là vào mùa đông và mùa hè.

– Chuẩn bị đất trồng

Trên diện tích trồng cây phải đào các gốc cây, còn lại thu gom các tàn dư thực vật như rễ cây, cành, cây bụi, cỏ. Tập chung vào các hố có sơ đồ để kiểm soát mối. Không nên tập chung thành đống lớn mà nên rải ra khoảng 50m2 đặt một điểm

– Trồng cây phân xanh

Xung quanh khu vực trồng cây, trên các dải phân cách, trên các hàng sông, nếu có điều kiện nên trông cây phân xanh như cốt khí, muồng…ngoài các tác dụng nông nghiệp, đối với mối, giúp ta phán đoán tình trạng mối, góp phần “ chia lửa” khi bị mối tấn công.

– Xử lý diệt mối.

Bắt đầu mùa đông ít mưa hoặc vào thời điểm khô hạn, cần kiểm soát tình hình mối. Nếu có hiện tượng mối bám vào cây, dùng một rùi nhỏ, gợi xung quanh gốc, đầu các đường mối phun trực tiếp thuốc để bảo vệ cây trồng. Đồng thời, cứ 20-30cm2 , đặt một hố nhử mối, kích thước hố khoảng 30x40x40cm đặt 3-4 kg mồi nhử, có thể làm bằng cây bụi tươi cắt ngắn, cỏ tế đã phơi khô, nứa tươi…mỗi hố đặt một túi nước, túi nilon 4×6 cm , trong túi có đặt một mảnh dẻ, quấn miệng túi bằng dây vòng cao su, cho dẻ tiếp xúc với mồi. Sau 20-30 ngày mối sẽ tập chung vào hố và phun thuốc.

Làm được như vậy , những năm sau mối sẽ giảm nhiều.

CÔNG TY DIỆT MỐI PEST CONTROL

TEL: 0888 711 771 – 0947 078 780